เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม

นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ลักษณะการออกแบบตัวบ้านและงบประมาณที่มีในกระเป๋าแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของทิศห้อง หลายคนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมหรือบ้านหลังใหม่โดยไม่ให้ความสำคัญกับทิศทางของแดดและลม เมื่อได้เข้าไปอยู่อาศัยก็ต้องพึ่งดวงเอาว่าจะได้สายลม แสงแดดในช่วงเวลาที่ต้องการหรือไม่ ห้องจะร้อนหรือหนาวเกินไปไหม ทั้งที่ความจริงทั้งหมดนี้ สามารถกำหนดได้แค่ดูทิศห้องให้เป็นตั้งแต่เริ่มแรกเท่านั้นเอง

Krasoon Int

By Krasoon INT

ความรู้คู่บ้าน , เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม

ทิศห้องสำคัญอย่างไร

การจัดวางห้องให้อยู่ในทิศที่สอดคล้องกับการใช้งานนั้นสำคัญมากอันดับต้นๆ สำหรับการออกแบบจัดวางผังที่ดี   ทิศห้องจะเป็นตัวกำหนดว่าควรจะมีช่องลมและช่องรับแสงตำแหน่งไหนดี  วางตรงไหนเจาะตรงไหนถึงจะรับลมได้ดี  เพราะทิศทางของแดดและกระแสลมจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามแต่ฤดูกาล ซึ่งถ้าจะให้ละเอียดจะต้องอ้างอิงกับสภาพของภูมิประเทศด้วย แต่ในเบื้องต้นก็สามารถพิจารณาแบบง่าย ๆ ได้ดังนี้

1. ทิศทางของแดด

  • หลัก ๆ คือ ดูทิศตะวันออกและตะวันตก เป็นจุดที่ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ส่วนระหว่างวันการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์จะมีแค่อ้อมไปทางทิศใต้อย่างเดียว จะด้วยมุมสูงหรือต่ำก็แล้วแต่การหมุนของแกนโลกในขณะนั้น นั่นหมายความว่า  ” ทุกห้องที่อยู่ทางทิศเหนือจะได้รับความร้อนน้อยกว่าเสมอ “

2. ทิศทางของลม

กระแสลมในแต่ละประเทศจะต่างกันไป ไม่เหมือนกับแสงแดด ในบ้านเราจะมีกระแสลมหลัก ๆ เพียงแค่ 2 ช่วงเท่านั้น คือ

– ลมฤดูร้อน (พฤษภาคม-ตุลาคม) ลมนี้จะพัดมาจากทางทิศใต้

– ลมฤดูหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) ลมนี้จะพัดมาจากทางทิศเหนือ

ลมทั้งคู่จะไม่ได้พัดมาตรง ๆ แต่เยื้องไปทางตะวันออกและตะวันตกในมุมองศาที่่ต่างกัน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำตามหลักฮวงจุ้ยที่ว่า ทิศ ห้องนอน ห้ามอยู่ในทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศที่เชื่อมโยงกับโลกวิญญาณ ซึ่งสอดคล้องกันกับองค์ความรู้เรื่องทิศทางของแดดและลมนั่นเอง โดยห้องที่อยู่ในทิศตะวันตกจะร้อนมากในช่วงบ่ายไปจนถึงพลบค่ำ เวลานอนจึงไม่สบายเท่าที่ควร และกระตุ้นให้ผู้นอนเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมด้วย

ห้องที่ตั้งอยู่ในทิศที่เหมาะสมจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกสบาย และยังเป็นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ทั้งเรื่องแสง และลม ถือว่าเป็นการประหยัดพลังงานไปในตัว เรียกว่า เลือกทิศห้องดีตั้งแต่แรกก็เป็นการลดค่าใช้จ่ายไปตลอดระยะเวลาที่อยู่อาศัย

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม

“ห้องนอนที่อยู่ในทิศตะวันตกจะร้อนมากในช่วงบ่ายไปจนถึงพลบค่ำ เวลานอนจึงไม่สบายเท่าที่ควร และกระตุ้นให้ผู้นอนเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมด้วย”

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม 3

ห้องนอน

ควรตั้งอยู่ทางทิศเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ที่แสนสดใสในยามเช้า ช่วงเวลา 6.30 น. – 9.00 น. อีกทั้งเมื่อถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ ห้องที่อยู่ทางทิศนี้จะไม่สะสมความร้อน ทำให้นอนหลับสบายในยามค่ำคืน ยิ่งถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว ก็จะมีลมเย็น ๆ พัดโชยเข้ามาด้วย

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม 5

ห้องรับแขกและห้องทำงาน

ควรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรับแสงแดดในช่วงเช้าที่ยังไม่ร้อนจนเกินไป ตกบ่ายแสงแดดก็ไม่สาดเข้ามา จึงสามารถนั่งทำงานหรือนั่งเล่นได้อย่างรื่นรมย์ตลอดวัน

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม 7 ทิศห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหาร

ควรตั้งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อรับลมจากทิศใต้สำหรับการระบายอากาศ หรือหากใครจะยกไปตั้งติดกับห้องครัว ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

สวน+ทางเข้า

ควรอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่สีเขียวหน้าบ้านจะช่วยให้ลมที่พัดผ่านเข้าไปในบ้านเป็นลมเย็นและสดชื่น ช่วยกรองแสงสะท้อนให้ดูนวลตา ไม่แข็งกระด้างเหมือนส่องผ่านพื้นปูนเข้าไป

ทิศสวน+ทางเข้า
เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม 8

ที่จอดรถและห้องเก็บของ

ควรอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อเป็นตัวกั้นไม่ให้ความร้อนเข้าไปถึงตัวบ้านได้ แต่ก็ควรมีการระบายอากาศที่ดีด้วย ไม่เช่นนั้นฝุ่นและควันอาจเป็นต้นเหตุให้ข้าวของในพื้นที่ส่วนนี้เสียหายได้ ทิศนี้ควรมีชายคายื่นยาวเป็นพิเศษป้องกันแดดแรงช่วงบ่ายและป้องกันฝนสาดเข้าสู่ตัวบ้าน

เลือกทิศห้องอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรม 9 ทิศห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนซักล้าง

ห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนซักล้าง

ควรตั้งไว้ทางทิศตะวันตก เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรคและลดกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์ ทั้งยังช่วยป้องกันความร้อนและความชื้นเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานในบ้าน และส่วนซักล้างควรอยู่ทางทิศตะวันตก เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามบ่ายอย่างเต็มที่ ควรมีชายคายื่นยาวเพื่อป้องกันแดดแรงฝนสาดด้วย

เทคนิคในการเลือกทิศคอนโดมิเนียมก่อนตัดสินใจซื้อ

ถ้าหากว่าเป็นบ้านทั้งหลังจะต้องใช้วิธีการไล่ดูไปทีละห้อง แต่สำหรับคอนโดมิเนียม จะมีทั้งแบบที่เป็นห้องสตูดิโอซึ่งเป็นห้องที่รวมกิจกรรมทุกอย่างไว้ในห้องเดียว ไปจนถึงห้องขนาด 1 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน หลากหลายรูปแบบ

ดังนั้นหลักในการเลือกทิศที่เหมาะสมจะไม่ใช่การตัดสินใจจากว่าตรงนั้นเป็นห้องอะไร แต่ให้ดูว่าพื้นที่ตรงนั้นมีไว้สำหรับกิจกรรมแบบไหนมากกว่า

1. พื้นที่นั่งเล่นและรับแขก

ส่วนใหญ่แล้วบริเวณนี้จะเป็นพื้นที่โล่งกว้าง และมีช่องแสงค่อนข้างมากเพื่อให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้ ช่วยให้รู้สึกโปร่งสบายเมื่ออยู่ในจุดนี้เป็นเวลานาน ทิศห้องที่เหมาะสมจึงควรอยู่ทางทิศเหนือเพราะรับแสงได้น้อย และสามารถเปิดหน้าต่างได้ทั้งวันโดยไม่ร้อน

2. พื้นที่ห้องนอน

การนอนที่มีประสิทธิภาพต้องการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และทิศตะวันออกก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ในช่วงเข้านอนจะรู้สึกเย็นสบายเพราะไม่มีการสะสมความร้อนของโครงสร้างในช่วงบ่าย ส่วนตอนเช้าก็ยังได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ที่จะช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย

3. พื้นที่ห้องครัวและห้องน้ำ

มักจะเป็นพื้นที่ที่มีความอับชื้น ถึงแม้จะมีระบบระบายอากาศก็ยังไม่เพียงพอ ควรจะได้รับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอด้วย ดังนั้นส่วนนี้จึงควรตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งจะได้รับแสงแดดตลอดช่วงบ่าย ช่วยลดความชื้นและฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

4. พื้นที่ซักล้าง

ถ้าจะให้ดีที่สุดพื้นที่ซักล้างควรอยู่ในจุดที่เปิดโล่งทางทิศตะวันตก เพื่อให้ความชื้นจากกิจกรรมระหว่างวันสามารถระเหยไปได้หมด ไม่มีส่วนใดเหลือไว้ให้เป็นต้นเหตุของเชื้อราหรือคราบสกปรกต่าง ๆ เมื่อต้องการตากอะไรก็แห้งได้เร็ว

วิธีการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม ให้ดูทิศห้องโดยอ้างอิงจากทิศทางของแสงแดดตามข้อมูลข้างต้นเป็นอันดับแรก แม้ว่าอาจจะไม่ได้ห้องที่ตรงตามคำแนะนำแบบ 100% แต่ก็ควรได้ใกล้เคียงถึงจะดี เช่น ห้องนอน ถ้าเลือกแบบที่อยู่ในทิศตะวันออกไม่ได้ อย่างน้อยก็ไม่ควรอยู่ในทิศตะวันตกและควรอยู่ทางฝั่งทิศเหนือมากกว่าทิศใต้ เพื่อให้รับแสงแดดได้น้อย

จากนั้นจึงค่อยมาดูทิศทางของลม ว่าแต่ละส่วนของห้องนั้นมีหน้าต่างอยู่ในจุดที่ลมจะพัดผ่านได้มากน้อยแค่ไหน ทิศเหนือและทิศใต้ที่เป็นทิศรับลมประจำปีมีหน้าต่างเพียงพอหรือไม่ นอกจากนี้ต้องดูด้วยว่ามีทางลมเข้าแล้วมีทางลมออกหรือไม่ เพราะถ้าเรามีหน้าต่างทางทิศเหนือเพียงแค่บานเดียว คือมีแค่ทางเข้า ลมก็จะพัดเข้ามาได้น้อยเช่นเดียวกัน

lhtqjazuprq-breather.jpg
9l_326fiszk-luca-bravo.jpg

รู้หรือไม่ ทิศห้องมีผลต่อการขายต่อมากกว่าที่คิด

สิ่งที่คนทั่วไปมักเป็นกังวลกับการขายคอนโดมิเนียมต่อให้กับคนอื่นก็คือ กลัวว่าจะขายได้ยากเพราะคิดว่าเป็นของมือสอง ไม่ใหม่เหมือนกับห้องมือหนึ่ง แต่ข้อได้เปรียบที่หลายคนมองข้ามก็คือ การขายห้องต่อนั้นเราสามารถนำเสนอได้ว่าเมื่ออยู่อาศัยจริง ๆ แล้วเป็นอย่างไร ลมพัดดีไหม แสงแดดในแต่ละช่วงของวันเป็นอย่างไร ประเด็นของทิศห้องจึงเป็นจุดขายที่สามารถนำมากระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ถ้าคอนโดมิเนียมแห่งนั้นวางตัวในแนวตะวันออก-ตะวันตก และแบ่งห้องเป็น 2 ฝั่งคือ ฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ รับรองได้เลยว่าผู้ที่เป็นเจ้าของห้องทางทิศเหนือจะขายต่อได้ง่ายกว่ามาก เพราะห้องไม่ร้อนและระหว่างวันก็ไม่มีแดดจัดส่องเข้ามาด้านใน วัสดุโครงสร้างต่าง ๆ ก็ไม่เสื่อมสภาพเร็วจากความร้อน

ภายในคอนโดมิเนียมแห่งเดียวกัน ที่มีลักษณะการออกแบบตกแต่งภายในตลอดจนแผนผังของห้องแบบเดียวกัน สิ่งที่ต่างเพียงอย่างเดียวจึงเป็นตำแหน่งที่ตั้งของแต่ละห้อง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมห้องหัวมุมที่ไม่ติดกับใครเลยจึงมีราคาแพงกว่าห้องอื่น ๆ ผู้ที่มาติดต่อขอซื้ออาจจะไม่รู้ก็ได้ว่าห้องนั้นอยู่ทางทิศไหน แต่จะรู้ได้แน่นอนว่าห้องนั้นอยู่สบายหรือไม่ ซึ่งเป็นผลของทิศห้องนั่นเอง

“The bedrooms in the west are very hot in the afternoon until dusk. Therefore, sleeping is not as comfortable as it should be. And encourages the sleeper to easily get sick Due to improper temperatures ”

ที่มา :  นิตยสารบ้านและสวนSanook

Join ideas for decorate home

ติดตามอ่านบทความเรื่องบ้าน ไอเดียแต่งบ้านดีๆได้ที่


ความรู้คู่บ้าน

Spread the word


Facebook-f


Twitter


Pinterest


Instagram

Contact Us

Address

446 Kanchanawanich-Thung Don Rd. Had-Yai , Songkhla , Thailand 90110
Tel. 091-4595864


INTDesignstudio

  • There are many variations of
  • There are many variations of
  • Te.
  • There are many variations