098 – 2915959

  admin@intdecor.co.th

466/3,466/4 Plugthong -Kaungjong , Thungdone Rd. ,Khohong ,Had Yai ,Songkla 90110

ฮวงจุ้ยห้องครัว เพื่อความร่ำรวย สุขภาพดี

รีโนเวทบ้าน สไตล์มินิมอล 21

Kitchen Plan

      เรื่องของฮวงจุ้ยห้องครัวนั้นจะเน้นไปที่ 2 ธาตุหลัก คือ ธาตุไฟ และธาตุน้ำ เพราะถือเป็นสถานที่ที่มีการใช้ทั้งไฟและน้ำประกอบกันเป็นหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมโชคลาภ และสุขภาพของคนในบ้าน จึงต้องเน้นการจัดวาง ตำแหน่งของห้องครัว ให้เกิดความสมดุลกันระหว่างธาตุทั้งสองนี้

            คนโบราณถือว่าห้องครัวเป็นเสมือนผู้รักษาจิตวิญญาณของบ้าน อีกทั้งเป็นห้องที่ต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน ต้องมีการประกอบอาหารและใช้เตาไฟบ่อยๆ ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นสภาพความเป็นหยางของธาตุไฟอย่างสูง ดังนั้น การจัดวาง ตำแหน่งของห้องครัว รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว จึงส่งผลโดยตรงต่อความเป็นอยู่ของคนในบ้าน แล้วจะจัด ฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมโชคลาภ อย่างไร?
 

1. ตำแหน่งของห้องครัว ภายในบ้าน

  • ตามหลักฮวงจุ้ย ห้องครัวควรอยู่ทางทิศใต้ หรือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และควรอยู่ตำแหน่งหลังบ้าน ซึ่งถือเป็นทิศของธาตุไฟ
  • ห้องครัวไม่ควรอยู่บริเวณทางเข้าออกของบ้าน  เพราะจะทำให้พลังงานดี เคลื่อนออกไปได้ง่าย
  • ห้องครัวควรอยู่หลังบ้าน  ห้องครัวเป็นตัวกำหนดโชคลาภ เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ จึงไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่คนนอกสามารถมองเห็นได้ง่าย และโดยส่วนมากแล้วช่องเปิดที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่บริเวณด้านหน้าบ้าน ซึ่งจะทำให้ลมพัดผ่านเข้ามาจากทางหน้าบ้านไปยังหลังบ้าน ดังนั้น การวางตำแหน่งห้องครัวไว้บริเวณหลังบ้าน นอกจากจะพ้นจากสายตาคนนอกแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นควันจากการทำอาหารไม่ให้ลอยตามลมที่พัดผ่านเข้ามาจากทางหน้าบ้านได้
  • ห้องครัวไม่ควรอยู่ตรงตำแหน่งห้องนอนหรือเตียงนอนชั้นบน  เพราะจะทำให้ความร้อนขึ้นไปสะสม ก่อให้เกิดความไม่สบายได้ เป็นการเพิ่มพลังหยางของธาตุไฟเกินปกติ
  • ห้องครัวไม่ควรอยู่ติดห้องน้ำ หากอยู่ใกล้กันจะทำให้ธาตุ หยินและหยางไม่สมดุล และอีกเหตุผลสำคัญ คือ กลิ่นเหม็นอับชื้นจากห้องน้ำ อาจจะรบกวนทำลายบรรยากาศภายในห้องครัวได้

2. ตำแหน่งของเตาไฟ สำหรับห้องครัว

รีโนเวทบ้าน สไตล์มินิมอล 16

จัดวางเตาไฟ อ่างล้างจาน และตู้เย็นเป็นรูปสามเหลี่ยม

เตาไฟ อ่างล้างจาน และตู้เย็น ทั้ง 3 สิ่งนี้ถือเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่สำคัญลำดับแรก ๆ ในห้องครัว การจัดวางให้ทั้ง 3 สิ่งนี้อยู่ในตำแหน่งสามเหลี่ยมนอกจากจะถูกต้องตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว แล้ว ยังช่วยให้การใช้งานห้องครัวสะดวกสบายขึ้นด้วย

การวางเตาไฟลอยๆ ไม่มีอะไรกั้น

หากวางเตาไฟโดยด้านหลังไม่ติดกับผนังหรือกำแพง เป็นการวางเตาไฟแบบลอยๆ เท่ากับขาดพลัง , ขาดโชคลาภ , ขาดความมั่นคงหรือเสถียรภาพทางการเงิน

การวางเตาไฟในตำแหน่งเดียวกับการตากผ้า

นอกจากจะทำให้กลิ่นอาหารติดเสื้อผ้า และกลิ่นเคมีหรือสิ่งสกปรกปนเปื้อนเข้าไปในอาหารแล้ว ยังเป็นการทำให้สิ่งมงคลหนีออกไปด้วย เพราะตามความเชื่อของจีนโบราณ ห้องครัวถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีเทพเตาอาศัยอยู่ และมีการไหว้เทพเจ้าเตาไฟทุกปี การตากผ้าบริเวณเตาไฟจึงเป็นสิ่งอัปมงคล และผิดหลักฮวงจุ้ยห้องครัวนั่นเองครับ

จัดวางเตาไฟทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

ตามความเชื่อจีนโบราณ เตาไฟคือตัวแทนโชคลาภของครอบครัว เป็นสัญลักษณ์การหล่อเลี้ยงผู้คนในบ้าน จึงต้องจัดวางไว้ในตำแหน่งที่เป็นมงคล เพื่อให้อาหารที่ปรุงจากเตาได้รับพลังงานไหลเวียน ส่งผลให้คนในบ้านสุขภาพดีและมีโชคมีลาภ ซึ่งทั้งสองทิศนี้ถือเป็นทิศที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเตาไฟที่มีสภาพเป็นธาตุไฟครับ

จัดวางเตาไฟกับอ่างล้างจานให้อยู่เยื้องกัน หรือห่างกัน

เนื่องจากเตาไฟที่มีสภาพเป็นธาตุไฟและมีความเป็นหยางสูง กับอ่างล้างจานที่มีสภาพเป็นธาตุน้ำ ทำให้ทั้งสองสิ่งนี้มีพลังพิฆาตกันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่ควรจัดวางทั้งสองสิ่งนี้ไว้คู่กัน หรือตรงข้ามกัน การจัดวางที่ดีคือควรจัดให้อยู่เยื้องกันคนละฝั่ง หรือห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อไม่ให้ตัวคนอยู่ตรงกลางธาตุทั้งสองขณะใช้งาน

3. วิธีแก้ ฮวงจุ้ยห้องครัว

–  กรณีห้องครัวอยู่ติดกับห้องน้ำ

หากห้องครัวอยู่ใกล้กับห้องน้ำ หรือประตูทั้งสองห้องหันหน้าชนกัน สามารถแก้ไขได้โดยปิดประตูห้องน้ำไว้ เพื่อช่วยไม่ให้พลังงานดีไหลออก หมั่นรักษาความสะอาดของห้องน้ำเพื่อให้เป็นแหล่งพลังงานดี และทาสีผนังของทั้งสองห้องให้แตกต่างกันเพื่อเป็นการแบ่งแยกพื้นที่ของแต่ละส่วนให้ชัดเจน เป็น วิธีแก้ฮวงจุ้ย ที่ช่วยไม่ให้พลังงานจากทั้งสองห้องมาปะทะกันครับ

–  กรณีห้องครัวอยู่ตรงกับตำแหน่งเตียงนอน หรือห้องนอนในชั้นสอง

ตำแหน่งที่ตรงกันจะทำให้เกิดความร้อนมากกว่าปกติจากพลังหยาง ให้แก้ไขโดยติดตั้งฉนวนกันร้อนใต้ฝ้าเพดานบริเวณระหว่างห้องครัวด้านล่าง และห้องนอนที่อยู่ชั้นบน

–  กรณีมีเนื้อที่จำกัดในการตั้งเตาไฟ

หากมีเนื้อที่ในห้องครัวค่อนข้างจำกัดจนไม่สามารถวางเตาไฟและอ่างล้างจานให้ตรงตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว ได้ วิธีแก้ฮวงจุ้ย คือการนำธาตุที่อยู่ระหว่างกลางธาตุไฟและธาตุน้ำมาคั่นไว้ ซึ่งธาตุตรงกลางนี้ได้แก่ธาตุไม้ การนำแจกันใส่ต้นไม้มาจัดวางคั่นกลางระหว่างพื้นที่สองส่วนนี้จะช่วยปรับสมดุล และลดพลังพิฆาตระหว่างสองธาตุได้ครับ

7. ห้องนั่งเล่น สร้างรากฐานที่มั่นคงให้ทุกคนในบ้าน

       ห้องสำคัญที่ควรจัดแปลนตามหลักฮวงจุ้ยนั้นก็คือ ห้องนั่งเล่น ศูนย์รวมของคนในบ้านทุกคนต้องมาพบปะพูดคุยและเพิ่มเติมความอบอุ่นให้แก่กัน บ้านไหนที่ไม่มีห้องนั่งเล่นหรือห้องนั่งเล่นเล็กเกินไปแสดงว่าบ้านหลังนั้นไม่มีฮวงจุ้ยที่ดี ซึ่งห้องนั่งเล่นจะต้องไม่เป็นรูปสามเหลี่ยมที่ทำให้ทุกคนในบ้านรู้สึกอึกอัดเมื่อเจอหน้ากัน จัดแสงในห้องให้สมดุลโดยการใช้แสงธรรมชาติรวมด้วยก็จะดี เพื่อให้พลังงานที่ดีเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ

ออกแบบห้องนั่งเล่น

ขอบคุณที่มา : Homeguru by Homepro

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

รวมรูปภาพ - หลักฮวงจุ้ยสำหรับออกแบบแปลนบ้าน -

บทความตามหมวด
TAGS / ป้ายกำกับ
Garagr Doors คลีนิกรักษาสัตว์หาดใหญ่ ตกแต่งครัว ตกแต่งภายในคลีนิกหาดใหญ่ ตกแต่งภายในร้าน ตกแต่งภายในร้านกาแฟหาดใหญ่ ตกแต่งภายในสปา ตกแต่งภายในหาดใหญ่ ตกแต่งร้านกาแฟ ต่อเติมบ้าน ต่อเติมโรงรถ บ้าน ประตูโรงรถ มินิมอล ระแนงบังตา รับสร้างบ้านหาดใหญ่ รั้วไม้ระแนง ราคา ราคารั้วระแนง รีโนเวทนาหม่อมสัตวแพทย์ รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้านหาดใหญ่ รีโนเวทร้านหาดใหญ่ ร้านกาแฟหาดใหญ่ ร้านนวดไทย ร้านสปา สไตล์ตกแต่งบ้าน สไตล์ออกแบบ สไตล์แต่งบ้าน หลังคากันสาด หลังคาโพลี่คาร์บอเนต หลังคาไวนิล ห้องครัวสไตล์มินิมอล ออกแบบ ออกแบบบ้าน ออกแบบบ้านหาดใหญ่ ออกแบบร้านนวดไทย ฮวงจุ้ย เขียนแบบบ้านหาดใหญ่ เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินหาดใหญ่ เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน หาดใหญ่ ไอเดียออกแบบ ไอเดียแต่งบ้าน

RECOMMENDED

© COPYRIGHT 2022 INT DECOR Partnership Limited.

0 0 votes
Article Rating

Like this:

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x